Về nhân tố con người, mặc dù con người không thể điều khiển được khí hậu

Nhân tố khí hậu là nguyên nhân chính tạo ra các con sông nội lưu. Với địa hình khu vực Tây Bắc Trung Quốc, vì ở cách xa biển, xung quanh lại có núi cao ngăn cản, gió mùa không thể mang không khí ẩm ướt từ Thái Bình Dương, Đại Tây Dương hoặc Ấn Độ Dương vào nơi này, các tầng mây gây mưa cũng không thể hình thành trên không, khiến lượng mưa hàng năm ở đây rất ít, chỉ khoảng 200 – 300mm. Sa mạc Taklamakan ở Tây Tạng, lượng mưa hàng năm khoảng 10mm, thậm chí mấy năm liền còn không có hạt mưa nào.

Ở nơi này, những dãy núi cao sừng sững giữa những vùng đồng bằng hoang dã với độ cao so với mực nước biển lên tới 3.000m. Ở trên những sườn núi cao và đón gió đó, gió mùa ẩm ướt sẽ bị ngưng tụ thành nước, do địa hình vùng núi cao có khí hậu thấp, nước nhanh chóng lại bốc hơi thành hơi nước, những giọt nước hiếm hoi tích tụ lại này sẽ chảy theo dốc núi, tích thành sông, bắt đầu hành trình của mình từ một nơi khô hạn và cuối cùng chảy vào hồ hoặc biến mất.

Về nhân tố con người, mặc dù con người không thể điều khiển được khí hậu, nhưng những năm gần đây, lượng người di cư lên vùng núi ngày càng tăng. Vì cuộc sống, vinpearl đà nẵng họ buộc phải trồng trọt, canh tác. Trong khi đó, để có thể trồng trọt, canh tác thì phải có nguồn nước tưới tiêu. Để đảm bảo cho nguồn nước tưới này, con người buộc phải "giành giật" nước với ông trời. Mới đầu, con người thường đào giếng lấy nước, sau đó vì sự phát triển của khoa học kĩ thuật, họ đua nhau xây 

Bài viết bạn đang xem trong chuyên mục Công nghệ tại website http://donuongbbq.com

Leave a Reply