Khủng hoảng than đá ở Châu Âu

Phát triển từ thời kỳ mà than đá là nguồn năng lượng hiện đại duy nhất và các phương tiện vận tải than có tốc độ chậm và giá cước đắt, các mỏ than này đã thu hút số lượng lớn chứng minh tài chính du học các ngành công nghiệp sử dụng than đá như một nguồn năng lượng hay nguyên liệu (ngành dệt, ngành luyện gang thép). Người kéo đến chen chúc trong những khu đô thị đầy rãy những giàn trục quặng và bãi thải tại những đất nước có mỏ vàng đen trên lục địa này. 

Nhưng sự thịnh vượng của ngành than đã từng kéo theo công nghiệp hoá các vùng phụ cận, nay lại đẩy nhanh thòi kỳ suy tàn của mình trong những năm 60

Với trữ lượng dồi dào và giá rẻ, dầu lửa xuất khẩu lao động nhật bản cướp đi phần lớn các khách hàng của ngành than (than cho ngành đường sắt, cho các lò sưởi gia đình, cho các nhà máy nhiệt điện); ngành luyện kim cũng tiêu thụ ít than hơn do giảm khối lượng than cốc cần thiết cho việc đúc gang. Than Châu Âu chịu sự cạnh tranh của các nguồn năng lượng khác và của than nhập từ ngoài vào. Khắp nơi giảm sản lượng, Dịch vụ chứng minh tài chính các mỏ không mang lại lợi nhuận bị đóng cửa. Tất cả các hoạt động gắn với việc khai thác mỏ đã ngừng ở vùng Bắc nước Pháp và ở Bỉ từ đầu thập kỷ 90.

Các mỏ ở vùng Lorraine và Sarre vẫn tồn tại do có trữ lượng và các điều kiện chiết xuất tốt, còn Limbourg của Hà Lan bị ga của Groningue đè bẹp. Với các mức độ khác nhau, các vùng có các mỏ than này hiện là những vùng "chịu khó khăn". Riêng Rurh và các mỏ của Anh vẫn còn sản xuất than. Công cuộc hiện đại hoá và tập trung hoá các khu xưởng ở những nơi có điều kiện nhất thường đi kèm với việc sa thải người làm công.

Điện là một trong những dạng năng lượng được tiêu thụ nhiều nhất nhờ vào tính chất linh hoạt trong khi sử dụng và có nhiều tính năng sử dụng khác nhau (điện có thể hoàn toàn chuyển sang dạng nhiệt hoặc sang các công việc cơ giới). Là kết quả của sự chuyển đổi đầu tiên, điện trở thành một dạng năng lượng (không phải là một nguồn năng lượng)

Xem thêm bài viết trong mục Món ngon tại website http://donuongbbq.com

Leave a Reply