Điện ảnh còn là thị trường (P3)

Ngày nay với sự bùng nổ của thông tin đại chúng việc tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và nhà nước đã có những phương tiện nhanh chóng và hữu hiệu hơn điện ảnh rất nhiều. Trước hết phải kể đến truyền hình. Ngân sách Nhà nước dành cho truyền hình ở ta mỗi năm là 300 tỷ trong lúc ngân sách dành cho điện ảnh hàng năm xê dịch từ 10 đến 15 tỷ. Ngày nay chỉ cần ngồi trước máy vi tính, truy cập vào mạng internet là sau 5 phút người ta đã có đây đủ thông tin về bất cứ lĩnh vực nào du hoc nhat ban. Điện ảnh không còn chức năng tuyên truyền như cách đây 10-15 năm nữa.

Điện ảnh còn là thị trường

Không biết từ đâu hình thành một quan niệm cho rằng những phim đề cập đến những sự kiện chính trị lớn của đất nước là những phim phục vụ những nhiệm vụ chính trị. Nhà nước phải bỏ tiền ra để làm. Những phim như vậy người trong ngành thường gọi là những phim đặt hàng của nhà nước xuat khau lao dong nhat ban. Hãng phim nào cũng mong có được những phim đặt hàng như vậy (có phim kinh phí lên tới 12 tỷ, gấp hon mươi lần kinh phí những phim bình thường khác). Nhưng thử hỏi: những phim nghệ thuật sâu sắc, giáo dục nhân cách, đề cao phẩm giá con người, những phim đó không được coi là những phim phục vụ những nhiệm vụ chính trị sao?

Hay nhà nước chỉ quan tâm đến một nền điện ảnh phục vụ những ngày lễ lớn mà thôi? Rõ ràng đã đến lúc cần phải thay đổi nhiều quan niệm cũ kỹ cố hữu để từ đó tìm ra một cách quản lý mới ngõ hầu đưa nền điện ảnh Việt Nam ra khỏi tình trạng bùng nhùng hiện nay. Gần đây Chính phủ vừa có quyết định bãi bỏ 2 giấy phép trong điện ảnh: giấy phép xin sản xuất phim nhất thời và giấy phép thành lập cơ sở sản xuất phim, mở đường cho việc thành lập các Hãng phim tư nhân dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng.

Theo như quyết định ký ngày 26 tháng 4 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước thì các Hãng sản xuất phim khoa học, phim thời sự, phim tài liệu, phim thiếu nhi được coi là những doanh nghiêp nhà nước hoạt động công ích. Và như vậy các Doanh nghiệp khác trong điện ảnh ắt sẽ được cổ phần hóa, giao doanh nghiệp cho tập thể người lao động hoặc bán doanh nghiệp. Nếu thực hiện được như vậy thì đó là những quyết định rất sáng suốt để đưa hoạt động điện ảnh VN đi vào quy luật chung, hội nhập với sinh hoật điện ảnh trong khu vực và trên thế giới. 

Bạn có thể xem thêm bài viết trong mục Game thủ tại website http://donuongbbq.com

Leave a Reply